ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมจัดงาน “Halal for​ All 2018​“ หนึ่งในห้วงของการจัดงาน​ “TCC​ FAIR​ 2018”​

  • BY iPopnews

Posted: 20 September 2018

ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานแถลงข่าว “Halal for​ All 2018” หนึ่งในห้วงของการจัดงาน​ “TCC​ FAIR​ 2018”​ นำผู้ประกอบการมากกว่า 110 บูธ พร้อมจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการการแสดงวัฒนธรรมมุสลิม หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้ SME​s ตื่นตัว พัฒนามาตราฐานรองรับตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมที่โตแบบก้าวกระโดดในอนาคต โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ โดยมี คุณวิภาวัลย์ วรพุฒิพงค์​ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่​ พร้อมด้วย คุณกวินธร วงศ์ลือเกียรติ​ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.ภราดร​ สุรีย์พงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ โดยงาน “Halal for​ All 2018” หนึ่งในห้วงของการจัดงาน​ “TCC​ FAIR​ 2018”​ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2561 ณ​ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา​ จังหวัดเชียงใหม่

ดร.ภราดร​ สุรีย์พงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานนี้ขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2561 ณ​ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา​ จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีการออกบูธมากกว่า 110 บูท​ และจัดการสัมมนาให้ความรู้ทางวิชาการ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที เพื่อแสดงศักยภาพของการผลิตภัณฑ์และบริการทางของภาคเหนือ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาล สร้างค่านิยมในเครื่องหมายฮาลาลประเทศไทยผ่านความร่วมมือ มือสามประสานระหว่างสถานประกอบการองค์กรศาสนาอิสลาม สถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลให้สอดคล้องกับแนวคิดฮาลาลเพื่อทุกคน​ “Halal for​ All​“

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด​ "ฮาลาลเพื่อทุกคน" (Halal  for​ All)​ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ริเริ่มโดย​ รศ.ดร.วินัย​ ดะห์ลัน​ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้นำเสนอว่าอาหารฮาลาลและกิจกรรมฮาลาลด้านอื่นๆ ไม่ได้จำกัดเฉพาะมุสลิมเท่านั้น แต่กลายเป็นแนวโน้มว่าคนทั้งโลกหันมาสนใจฮาลาลแม้ว่าตนเองจะไม่ใช่มุสลิมก็ตาม กรณีประเทศไทย ฮาลาล คือผลประโยชน์ของชาติ คนที่ได้ประโยชน์ร้อยละ 95 เป็นคนที่มิใช่มุสลิม ผลิตภัณฑ์อาหารจึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของอาหารที่ได้รับการรับรองฮาลาล ซึ่งทุกคนสามารถบริโภคได้ในวันนี้ จึงได้เห็นหลายปรากฏการณ์ในโลกที่บ่งชี้ว่า​ “Halal for​ All” เกิดขึ้นแล้วจริงๆ

โดยปัจจุบัน ทางรัฐบาลไทยเล็งเห็นความสำคัญของการเติบโตของนักท่องเที่ยวมุสลิม จึงเร่งยกระดับความสำคัญพร้อมตั้งเป้าหมายว่าจะต้องขยับขึ้นเป็นที่ 1 ของประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม ที่มีตลาดมุสลิมไปเยือนสูงสุดให้ได้ สำหรับประเทศไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวมุสลิมยังคงเป็นหัวเมืองใหญ่ อาทิเช่น กรุงเทพมหานคร, พระนครศรีอยุธยา, พัทยา, เกาะช้าง ตราด, เชียงใหม่, ภูเก็ต, พังงา และกระบี่ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เองมีโอกาสสูงเนื่องจากมีการเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศกลุ่มมุสลิมในตะวันออกกลาง ได้แก่​ Qartar Airlines ที่จะนำนักท่องเที่ยวกลุ่มตะวันออกกลางที่มีกำลังซื้อสูงมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบนมากขึ้นในอนาคต

สิ่งที่สำคัญ คือการให้ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวฮาลาล ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการท่องเที่ยว เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวมุสลิม เริ่มตั้งแต่การให้บริการจากประเทศต้นทางจนถึงประเทศปลายทาง เช่น การโรงแรม​ การขนส่ง​ ร้านอาหาร​ การพักผ่อนหย่อนใจ​ รวมทั้งการให้ความบันเทิงต่างๆ จะต้องไม่ขัดกับหลักหรือกฎศาสนาอิสลาม เป็นต้น​

คุณวิภาวัลย์ วรพุฒิพงค์​ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดโครงการ Halal for​ All​ ภายในงานหอการค้าแฟร์ปีนี้ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล นับเป็นการเพิ่มกิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต คือด้านฮาลาลที่ครอบคลุมทุกด้านทั้งอาหาร การท่องเที่ยว Lifestyle เป็นต้น

ทั้งนี้ การจัดงานหอการค้าแฟร์เป็นการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรกของภูมิภาคที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความร่วมมือของหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 85 ปี ของหอการค้าไทย โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร​ ภายใต้แนวคิด งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อผู้บริโภค (The​ Regional​ Trade Consumer &​ Life​style​ Exhibition)​ โดยคาดว่างานนี้จะเป็นแรงผลักดันสำคัญให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดี หวังว่าจะมีรายได้หมุนเวียนเศรษฐกิจภาคเหนือประมาณ 1 พันล้านบาท

คุณกวินธร วงศ์ลือเกียรติ​ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้ความสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ ที่จะส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางด้านอาหารของภาคเหนือ ตลอดจนการกระตุ้นธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวฮาลาลพื้นที่ภาคเหนือ สร้างโอกาสและช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ SMEs​ ส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นศูนย์กลางในการกระจายผลิตภัณฑ์ และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคและอาเซียนในอนาคตด้วย