ไทยพาณิชย์ ชวน “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัลตะลุยเหนือ ร่วมกิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” เปิดประสบการณ์แอ่วเชียงใหม่แบบไร้เงินสด

  • BY iPopnews

Posted: 04 December 2017

ธนาคารไทยพาณิชย์ เดินหน้าสร้างประสบการณ์ตรงสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ทั่วประเทศ ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution” ลงพื้นที่เชียงใหม่จัดกิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” เพื่อนําเสนอโซลูชั่นชําระเงินผ่านระบบ คิวอาร์โค้ด (QR Code) และแนะนําคาแรคเตอร์ “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัลเพื่อสร้างการจดจําแบรนด์ไปยัง กลุ่มแม่ค้าและผู้ใช้งาน ชูจุดเด่นระบบแจ้งเตือนทุกการใช้จ่าย ทุกบาท ทุกสตางค์ แบบไม่มีค่าธรรมเนียมผ่าน “SCB Connect” ในแอปพลิเคชั่น LINE เป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย โดยมี คุณปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย คุณทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และคุณอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดปฏิบัติการ ผู้บริหารสูงสุด Retail Products และ Retail Payments ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมเปิดกิจกรรมในครั้งนี้

กิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution” ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้เนรมิตรเมืองเชียงใหม่ให้กลายเป็น “Smart City” ที่สามารถรองรับการชําระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ในทุกประเภทสินค้า 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช้อปปิ้ง, มหาวิทยาลัย, คมนาคมขนส่ง, ตลาดสด และวัด ทั้งนี้ยังอํานวยความสะดวกให้กับร้านค้าในเชียงใหม่ในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ด้วยการเปิดชําระเงินผ่านอาลีเพย์ ซึ่งเป็นผู้รับชําระเงินที่มีความสําคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้แอปพลิเคชั่นอาลีเพย์ เพื่อซื้อสินค้าในประเทศไทย อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการสร้างการรับรู้ให้ร้านค้าได้ปรับตัว ด้วยการรับชําระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น มั่นใจตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัล ตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะมียอดคิวอาร์โค้ดทั้งหมดรวม 200,000 บัญชี โดยไฮไลท์ของงานนี้ “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัล ควงแขน รถเมล์ คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ นักแสดงสาวขวัญใจมหาชนอาสาพาทุกท่านเลือกซื้อ ของฝากเลื่องชื่อ ผ่านการชําระเงินผ่านระบบ QR Code จาก SCB Easy Pay ในแบบ Smart Market ณ ตลาดวโรรส ท่ามกลางประชาชนที่มาเดินจับจ่ายสินค้าในตลาดเป็นจำนวนมาก
 
ธนาคารไทยพาณิชย์ยังมีแผนขยายจํานวนบริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่ออํานวยความสะดวกสบายและ ตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด โดยธนาคารไทยพาณิชย์ตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะมียอดคิวอาร์โค้ดกว่า 200,000 บัญชี และภายในสิ้นปี 2561 ตั้งเป้ามียอดสมัครคิวอาร์โค้ดเพิ่มอีก 500,000 บัญชี รวมเป็น 700,000 บัญชี ตอกย้ำในการเป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด (The Most Admired Bank) ผู้ประกอบการร้านค้า หรือผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.scb.co.th/easypay/ หรือ โทร. 02-777-7567