รีวิวเชียงใหม่โต๊ะแชร์ #1

Cool pals

  • Pen: รีวิวเชียงใหม่
  • Lens: รีวิวเชียงใหม่

Posted: 09 September 2018ผ่านไปแล้วสำหรับการบรรยายพิเศษ ในงานรีวิวเชียงใหม่โต๊ะแชร์ #1 จากครีเอทีฟชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของประเทศ ที่กวาดรางวัลโฆษณาในสถาบันต่างๆ ทั่วโลกมากว่า 50 รางวัล พี่จวงของน้องๆ หรือ คุณวิเชียร ทองสุขสิริ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มไปจนถึงจุดที่หลายคนเรียกว่าความสำเสร็จ จากพนักงานโรงงานปลากระป๋องธรรมดาสู่ผู้บริหารระดับสูงในเอเจนซี่โฆษณา

เปลี่ยนแรงกดดันเป็นแรงขับดัน แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีแรงกดดันในชีวิตมากมายอย่างที่พี่จวงบอกว่า "คนเรามันเกิดมาไม่เท่ากัน ต้นทุนมันต่างกัน” ดังนั้นเราจะเปลี่ยนแรงกดดันทั้งความจน คำดูถูก คำนินทา และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นแรงขับดันเพื่อจะไปยังเป้าหมาย เมื่อตั้งเป้าหมายชัดเจนเราจะไม่ออกนอกเส้นทางเลย และเราจะทำทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงจุดนั้น สำหรับการตั้งเป่าหมาย แน่นอนว่าเราถอดบทเรียนจากพี่จวงคือคุณต้องตั้งกฏให้ตัวเอง เพราะถ้าเราไม่ตั้งกฏให้ตัวเอง เราก็จะยืดหยุ่นกับตัวเองและไปไม่ถึงเป้าหมายสักที

 

 

ตั้งกฏให้ตัวเอง 

อ่านแล้วไม่ต้องเชื่อวิเคราะห์เอง อันนี้รวมไปถึงการฟังด้วย พี่จวงบอกเราเสมอว่าอย่าศึกษาแค่ผิว ให้ศึกษาถอยหลังย้อนกลับไปดูที่วิธีคิดของงาน และจงอย่างเชื่อในสิ่งที่พี่พูด คิดให้เยอะไว้ก่อนอย่างน้อยต้องมีสัก 1 ไอเดียที่ใช้ได้ ต่อให้มันใช้งานนี้ไม่ได้แต่มันก็อาจเอาไปพัฒนาเป็นงานหน้าได้ พี่จวงฝึกคิดโดยตั้งกฏให้ตัวเองวันละ 100 ไอเดีย ต้องฝึกอย่างต่อเนื่อง ต่อให้มันไม่ใช่ไอเดียที่ดีที่สุดแต่มันต้องฝึก

ไม่มียกธงขาวไม่ยอมแพ้ "ถอยหลังไม่ได้ไม่ยอมต่อคำดูถูก คำเหยียดหยามถ้ายอมแพ้เท่ากับกลับไปที่เดิม” มันจะมีงานที่ยากมากๆ เรายอมแพ้ไม่ได้ หันหลังให้งานไม่ได้ ไม่หยุดแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงเพื่อให้ดีกว่า บางครั้งที่เราทำงานเดิมๆ จนเปิดเป็นรูปแบบที่ตายตัว ความเคยชินทำให้งานมักไม่แตกต่าง ดังนั่นเราไม่ควรหยุดที่จะพัฒนางานให้ขยายขอบข่ายและรูปแบบใหม่ไปเรื่อยๆ “ความคิดไม่จำเป็นต้องอยู่บนความเป็นจริง แต่ที่เจ๋งกว่าคือทำให้เป็นจริงได้"

 

   

 

ความสำเร็จคืออดีต

"อดีตจะฉุดรั้งชีวิตคุณ“ ไม่ต้องไปยึดติดกับอดีตที่ผ่านมา รางวัลที่เคยได้ งานที่เคยทำ ให้โฟกัสที่งานปัจจุบันและพุ่งไปข้างหน้า อย่าให้อดีตมาเป็นตัวฉุดตัวเรา ทำงานให้ดีที่สุดทุกครั้งที่มีโอกาสได้ทำงาน ต้องทำให้คนดูไม่สคิปวีดีโอ ความท้าทายใหม่ของการเล่าเรื่องต้องให้คนไม่มองหาปุ่มสคิป นั่นแปลว่าต้องทำให้คนดูรู้สึกตั้งแต่วินาทีแรกของงานเลยทีเดียว

ทำอะไรที่คนคาดไม่ถึงเสมอ ข้อสุดท้าย ต้องให้คนดูจับทางไม่ติด สร้างความแปลกใหม่เสมอนั่นก็มาจากข้อข้างบันคือไม่หยุดที่จะพัฒนางานให้แตกต่างออกไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดมันก็มาจากการฝึกคิดอย่างหนัก ซึ่งสมองก็คือลิ้นชักที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน การหาความรู้ใหม่ๆ ศึกษาย้อนหลัง พูดคุยกับคนแปลกหน้า หรือคนเก่งเพื่อศึกษาวิธีคิดก็เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนทำได้เช่นกัน พี่จวงทิ้งท้ายว่า “ถ้าคุณรู้สึกแย่ มีคนที่แย่กว่าคุณ มาจากจุดที่ต่ำกว่าคุณคือผม"

 


เป็นครั้งแรกในเชียงใหม่ที่ได้มีโอกาสต้อนรับ ครีเอทีฟระดับโลกอย่างเป็นทางการ และต้องขอบคุณผู้สนับสนุนของเราคือ The brick space, Hip, Finedae, digima, คนล้านนา